Chủ đề ăn gì ở Đà Lạt có làm bạn lúng túng
để lại ấn tượng trong lòng của những “kẻ thích xê dịch” không chỉ bởi khung cảnh nên thơ, thời tiết mát lành, con người thân thiện, … mà Đà Lạt còn mang đến một thế giới ẩm thực với vô vàn những món ăn. Và chỉ khi thưởng thức các món ngon Đà Lạt ngay tại Đà Lạt người ta mới cảm nhận hết hương vị đặc biệt của nó.
Làm sao để thưởng thức trọn vẹn những món ngon ở Đà Lạt
1. Đắm chìm trong lựa chọn ăn gì ở Đà Lạt
1.1. Bánh tráng nướng ấm nóng giữa tiết trời lành lạnh
Bạn có thể dễ dàng tìm được hàng quán bán bánh tráng nướng Đà Lạt bởi đây là món ăn đặc trưng của xứ sở này. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức bánh tráng nướng Đà Lạt đúng điệu và đậm đà thì bạn nên tìm đến một trong những địa điểm sau:
- Bánh tráng nướng dì Đinh
Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt, ngay ngã ba Hoàng Diệu, Trần Nhật Duật
Quán dì Đinh có thể được xem là “thiên đường” bánh tráng nướng bởi bánh tráng nơi đây có rất nhiều hương vị: từ phô mai, hải sản, trứng… với giá cao nhất chỉ 27.000đ.
Bánh tráng nướng hấp dẫn tại quán dì Đinh
- Bánh tráng nướng 112
Địa chỉ: 112 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, TP. Đà Lạt.
Đây là quán bán bánh tráng nướng khá đông tại Đà Lạt. Nếu đi vào giờ cao điểm (6 – 8h tối), đặc biệt là mùa du lịch hoặc cuối tuần, bạn sẽ phải đợi rất lâu mới có thể thưởng thức được món bánh tráng dẻo quẹo mà lại giòn daai tại đây.
Dù chờ đợi lâu thế nhưng khi cắn một miếng bánh tráng, cảm nhận vị phô mai tan chảy hòa quyện với độ giòn và vị thơm của trứng thì mọi khó chịu đều tiêu tan.
Bánh tráng nướng dẻo quẹo và giòn tan tại quán 112
Tại Đà Lạt, giữa tiết trời se lạnh, bánh tráng nướng đã trở thành một món ngon Đà Lạt và cực kỳ quen thuộc cho những ai đã từng một lần đặt chân lên vùng đất này. Dù ngày hay đêm, bánh tráng nướng Đà Lạt luôn hấp dẫn thực khách bởi nhiều điểm đặc biệt của nó.
Chỉ cần một chiếc ghế, bên cạnh lò than hồng, vừa nhìn các cô, các chị thoăn thoắt đảo đều chiếc bánh tráng nào trứng, nào phô mai, nào chà bông, nào ruốc, nào hành, thêm chút tương ớt, …
Tất cả được gói gọn trong vỏ bánh giòn xốp, cầm trên tay khi bánh đang còn ấm nóng, cắn một cái thì mọi thứ như vỡ oà trong miệng … Đã ăn một lần thì chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Bánh tráng nướng được chế biến ngay trên than hồng
1.2 Thưởng thức điều đặc biệt chỉ có ở yaourt phô mai Đà Lạt
Đây là một món ăn vặt quen thuộc mà bất kỳ quán ăn nào sẽ giải đáp cầu hỏi ăn gì ở Đà Lạt cũng có. Thế nhưng muốn thưởng thức yaourt phô mai ngon nhất thì bạn nên đến chợ Đà Lạt.
Địa chỉ bán yaourt phô mai nổi tiếng nhất Đà Lạt nằm ở ngay chợ Đà Lạt, trước cửa hàng thức ăn nhanh Lotte, dọc lối vào chợ. Cô bán yaourt phô mai đã lâu và rất đông khách, có nhận ship yaourt phô mai về các tỉnh khác.
Yaourt phô mai béo thơm, chua ngọt, tan đều trong miệng
Khác với những loại yaourt ở những vùng khác, yaourt phô mai ở Đà Lạt có một nét rất riêng. Cái chua chua, thơm thơm từ sữa được ủ đạt đến độ chua vừa phải, hoà quyện với một váng phô mai béo trên mặt.
Không cứng cũng không lỏng, yaourt ở đây có một độ mềm mịn, cô đặc vừa phải, đưa một miếng vào trong miệng thì mọi thứ đều tan chảy nhanh chóng.
Trải nghiệm tốt nhất là bạn nên thưởng thức ở những quán cóc vỉa hè, yaourt không hề được giữ lạnh nhưng vẫn đảm bảo một độ lạnh nhất định nhờ vào tiết trời Đà Lạt.
2. Ăn gì ở Đà Lạt về đêm
Vì Đà Lạt là nơi có khí hậu mát mẻ, se lạnh quanh năm, nên những món ăn ấm nóng ở đây rất được lòng người dân. Biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng cuối cùng đây là các món ăn ngon ở Đà Lạt được du khách nhiều nơi biết đến. Và họ sẵn sàng xếp hàng dài để có thể thưởng thức ngay giữa lòng Đà Lạt.
2.1. Hít hà nồi lẩu bò Đà Lạt
- Địa chỉ: 1/29 đường Hoàng Diệu, TP Đà Lạt
Đến Đà Lạt, bạn chắc chắn không thể bỏ qua lẩu bò Ba Toa. Hàng chục quán lẩu bò xuất hiện tại khu Ba Toa (cũ), nằm sát bên con kênh bắt nguồn từ Hồ Xuân Hương. Thế nhưng, nổi tiếng là lâu đời nhất vẫn là quán lẩu bò Quán Gỗ.
Lẩu bò ở đây nổi tiếng với những miếng bò dày, to, dai và thơm ngon đậm vị bò núi, với nước chấm đặc biệt mà không nơi nào có thể làm giống.
Quán khá đông vào buổi tối và những ngày cuối tuần. Bạn nên đi sớm từ 6h để tránh tình trạng không có chỗ ngồi hoặc hết nước lẩu.
Lẩu bò Quán Gỗ chính hiệu rất nổi tiếng tại Đà Lạt
Không giống lẩu bò ở những nơi khác, thưởng thức lẩu bò ở Đà Lạt bạn sẽ cảm nhận được điều đặc biệt từ trong hương vị và những nguyên liệu ăn kèm. Thịt bò ở đây không khô cứng, thịt có độ mềm và vị ngọt tự nhiên. Nước dùng được hầm từ xương bò nguyên chất nên đảm bảo vị thanh ngọt không kém.
Đà Lạt vốn nổi tiếng với nhiều loại rau tươi xanh nên khi dùng lẩu bò, rau cũng là một món ăn kèm không thể thiếu. Rau xanh, giòn ngọt nhúng vào nước dùng thanh mát, … gắp một đũa, bỏ vào miệng, … thiên đường là đây chứ còn đâu!
Lẩu bò thơm ngon, hấp dẫn, ấm nóng giữa khí trời se lạnh Đà Lạt
2.2. Ăn gì ở Đà Lạt mà không thử bánh căn là bỏ lỡ cả nửa chuyến đi
Mặc dù không phải là món ăn có xuất xứ chính gốc từ Đà Lạt nhưng đây chính là món ngon Đà Lạt không thể thiếu cho bất kì chuyến đi nào. Bánh căn được làm từ bột gạo pha chút nếp, đem đi nướng trên lò than với thành phẩm là những cặp bánh trắng nõn cháy xém ở các cạnh, ở giữa là trứng cút hoặc trứng gà đánh tan.
Có khá nhiều địa điểm bán bánh căn tại Đà Lạt, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh căn Tăng Bạt Hổ.
Địa chỉ: số 7, Tăng Bạt Hổ, TP. Đà Lạt.
Bánh căn ở đây được dùng chung với nước chấm xíu mại. Chén nước chấm với hương vị nước mắm được pha chế đậm đà, hoà với sự béo thơm của mỡ hành, thêm chút cay cay của ớt sa tế và vài viên xíu mại nho nhỏ. Tất cả tạo nên một món ngon Đà Lạt mà lỡ thử một lần thì phải “mê như điếu đổ”.
Món bánh căn trứ danh tại Đà Lạt
3. Ăn đã đủ… Vậy uống gì khi đến Đà Lạt?
Những thức uống Đà Lạt không có gì mới và đặc biệt, nhưng thưởng thức giữa khí trời Đà Lạt thì nó hoàn toàn đặc biệt.
3.1 Ngào ngạt, nghi ngút khói với các loại sữa nóng giữa chợ Đà Lạt
Dạo một vòng chợ Đà Lạt hay những con phố, những hàng quán với các loại sữa nóng: sữa đậu nành, đậu xanh, mè đen, đậu phộng, … luôn thu hút một lượng khách rất lớn. Sữa nóng thì ở đâu không có – nhưng sữa nóng giữa không khí Đà Lạt 16 – 17 độ lại là một trải nghiệm khác, vì vậy mà hương vị của nó cũng sẽ khác. Đặc biệt, khi dùng sữa kèm một vài chiếc bánh ngọt được bán kèm sẽ làm trọn vẹn hương vị hơn.
Sữa nóng dùng kèm bánh ngọt là combo không thể thiếu vào đêm Đà Lạt
3.2. Nhâm nhi ly trà nóng giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt
Được mệnh danh là “vùng đất của trà”, đến với Đà Lạt, điều mà bạn ấn tượng nhất có lẽ là đâu đâu cũng là trà, mà còn là trà nóng nữa cơ. Vì vậy đến với Đà Lạt bạn có thể thỏa thích trải nghiệm mọi hương vị của trà. Nào là trà Atiso, trà hoa lài, trà hoa cúc, trà hoa hồng, … thơm ngon một cách đúng điệu. Hoặc còn có nhiều biến tấu của nhiều loại trà: trà Shan Tuyết, Hồng Trà,…
Trà nóng là một nét văn hoá của vùng đất Đà Lạt
Trên đây chỉ là một góc nhỏ trong một không gian ẩm thực Đà Lạt, để khám phá và thưởng thức trọn vẹn các món ăn ngon ở Đà Lạt bạn cần có nhiều thời gian. Bởi ngay cả một người Đà Lạt chính gốc cũng chưa thể tự tin là mình đã thử hết những món ăn được xem là nét độc đáo của Đà Lạt.
Như trên đã nói, các món ngon ở Đà Lạt không chỉ ngon bởi hương vị mà nó mang lại mà còn bởi sự tác động của không khí xung quanh.
Đó có thể là một món ăn rất bình thường nhưng khi thưởng thức tại Đà Lạt mộng mơ thì món ăn cũng “mơ mộng” không kém.
Bạn muốn thưởng thức những món ngon Đà Lạt, muốn khám phá thiên đường đầy mộng mơ này, hãy liên hệ với datphongdalat.vn ngay bây giờ bạn nhé!