VUA BẢO ĐẠI VÀ CUỘC ĐỜI GẮN LIỀN VỚI CON SỐ 13 XUI RỦI

Vua Bảo Đại và những dấu mốc trong cuộc đời gắn liền với con số 13

Vua Bảo Đại và con số 13

Vua Bảo Đại tên khai sinh là: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Ông cũng là vị Hoàng đế cuối cùng chấm dứt chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam. Theo tục lệ thì các vị Hoàng đế nhà Nguyễn chỉ lấy và giữ một niên hiệu vì thế người dân thường lấy niên hiệu để gọi vị Hoàng đế đó, Bảo Đại cũng là niên hiệu của ông.

Theo văn hóa phương Tây con số 13 được xem là số xui xẻo, số của ma quỷ, con số của sự đen đủi và tai họa. Nhưng trong cuộc đời vua Bảo Đại đã sảy ra nhiều biến cố và vô tình con số 13 lại gắn liền với những cột móc của ông từ khi xuất sinh tới khi ông qua đời. Ông là vị vua được sang pháp du học, đào tạo từ khi mới lên 9 vì vậy văn hóa phương Tây có ảnh hưởng rất lớn đối với vua Bảo Đại.

1. Khái quát cuộc đời vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại và con số 13 xui xẻo

1.1. Khúc mắc xuất thân của vua Bảo Đại và con số 13

Vua Bảo Đại có tên tục hồi bé được lấy với tục danh Mệ Vững, ông được hạ sinh tại kinh thành Huế, là người con duy nhất của vua Khải Định và mẹ là hoàng hậu Từ Cung tức Hoàng Thị Cúc. Tuy nhiên về thân thế của vua Bảo Đại cho tới nay vẫn còn nhiều khúc mắc và bí ẩn lớn.

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

Theo các thông tin từ ghi chép sử sách, vua Khải Định bị cho là không thích gần đàn bà, nhưng các quan đại thần thời bấy giờ vẫn muốn dâng con gái để được làm nhạc phụ của vua nhằm nhận được nhiều quyền lực và lợi ích hơn. Những lúc như vì khó có thể từ chối vua Khải Định nói với các vị đại thần:” Nội viện của trẫm là một cái chùa, ai muốn vào tu thì cứ vào.”  Ý của ông là nội viện sẽ không có chuyện ái ân trai gái. Vua Khải Định có mấy chục bà vợ nhưng lại không có con.

Vua Bảo Đại và còn con số 13 xui rủi
Vua Khải Định vị vua thứ 12 của triều Nguyễn

Tuy vậy, trong một lần sau khi uống, vua nổi cơn ham muốn lại không có người vợ nào ở bên cạnh, vua Khải Định đã “ban lộc” cho một người  nữ đang hầu hạ ở gần. Người cung nữ ấy chính là Hoàng Thị Cúc, sau đó có bầu và sinh hoàng tử Vĩnh Thụy.

Sau này xuất hiện rất nhiều tin đồn hoàng tử Vĩnh Thụy không phải con của vua Khải Định, tuy nhiên đa số đều xuất phát từ những phe phái đối lập.

Cho tới bây giờ nghi án hoàng tử Vĩnh Thụy là con ai vẫn là bí mật của nhà Nguyễn. Theo nhìn nhận chính thống, hoàng tử Vĩnh Thụy vẫn là con của vua Khải Định được ông nâng niu và chăm sóc. Mẹ ông được tôn xưng là đức Từ Cung

1.2. Hoạt động sự nghiệp của vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

  • Ngày 28 tháng 4 năm 1922 ông được xác lập làm Đông cung Hoàng Thái Tử
  • Tháng 6 năm 1922 vua Bảo Đại được đưa sang Pháp du học ở trường Lycée Condorcet.
  • Tháng 2 năm 1924, ông về nước để dự Lễ tứ tuần đại khánh của Khải Định, đến tháng 11 trở lại nước Pháp để tiếp tục học trường Hattemer
  • Ngày 6 tháng 11 năm 1925, Khải Định mất, Vĩnh Thụy về nước thọ tang. Ngày 8 tháng 1, khi mới 13 tuổi, Vĩnh Thụy được tôn lên kế vị làm hoàng đế kế nhiệm, ông lấy niên hiệu Bảo Đại. Tháng 3 cùng năm, Bảo Đại trở lại Pháp để tiếp tục du học.
  • Ông lên ngôi năm 1925 khi Đại Nam vẫn còn dưới thời Pháp thuộc.
  • Đến năm 1945, dưới sự sắp xếp của phát xít Nhật, ông công bố Tuyên cáo Việt Nam độc lập và là Hoàng đế đầu tiên của Đế quốc Việt Nam. 
  • Trong Cuộc Cách mạng Tháng Tám vào cùng năm, Bảo Đại ban bố chiếu thoái vị, chấm dứt triều đại nhà Nguyễn từ năm 1802 cũng như sự thống trị của dòng họ Nguyễn (Phúc) từ năm 1558. Ông nhận làm Cố vấn tối cao cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, nhưng sau đó ông lại bỏ sang Hồng Kông.
  • Giữa bối cảnh Chiến tranh Đông Dương đang diễn ra, năm 1948 Bảo Đại chấp nhận đứng ra đại diện cho các đảng phái quốc gia để thành lập nên Quốc gia Việt Nam hợp tác với Liên hiệp Pháp để chống lại chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Là Quốc trưởng của Quốc gia Việt Nam (1949 – 1955), Bảo Đại bị Việt Minh kết tội phản quốc vì theo họ thì ông đã hợp tác với Liên hiệp Pháp, chống lại phong trào kháng chiến của dân tộc Việt Nam. Năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất ông để thành lập Việt Nam Cộng hòa. Từ đó, Bảo Đại đến sống lưu vong ở Pháp tới khi qua đời.

2. Cuộc đời vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

2.1. Xuất sinh đã gắn liền với số 13

Như số phận đã sắp đặt đối với cuộc đời của vua Bảo Đại từ khi xuất sinh con số 13 đã gắn liền cùng vua Bảo Đại suốt cuộc đời, ông được đức Từ Cung hạ sinh vào ngày 20 tháng 10 năm 1913 tại kinh thành Huế.

Con số 13 đã có trong năm sinh của vị vua cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam.

2.2. Là vị vua thứ 13 của nhà Nguyễn

Vua Bảo Đại và con số 13
13 vị vua của triều đại nhà Nguyễn

Sau khi vua cha Khải Định qua đời, Đông cung Hoàng Thái Tử lên ngôi trở thành vị Hoàng Đế thứ 13 của triều đại nhà Nguyễn cũng là vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

2.3. Lên ngôi năm 13 tuổi

Vua Bảo Đại và con số 13

Ngày 6 tháng 11 năm 1925 vua cha Khải Định mất, vua Bảo Đại từ Pháp trở về chịu tang cha. Ngày 8 tháng 1 năm 1926 ông được xác lập lên ngồi hoàng đế khi ấy ông 13 tuổi

2.4. Thời gian trị vì chính thức 13 năm

Vua Bảo Bảo đại và con số 13 xui rủi

Sau khi kế vị vua Khải Định ngày 8 tháng 1 năm 1926, tháng 3 năm 1926 vua Bảo Đại không trị vì đất nước mà tiếp tục sang Pháp du học. Cho tới ngày 8 tháng 9 năm 1932 vua Bảo Đại chính thức về nước trị vì đất nước cho tới tháng 8 năm 1945, vua Bảo Đại trao lại ấn kiếm cho đại diện Chính phủ cách mạng dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh. chấm dứt hoàn toàn chế độ quân chủ Việt Nam. khi đó vua Bảo Đại đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng:” Trẫm muốn làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước bị trị”.

Như vậy thời gian vua Bao Đại thực sự trị vì và nắm quyền là từ năm 1932 tới năm 1945 tròn 13 năm.

2.5. Sinh thành được 13 người con

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi
Hoàng Hậu Nam Phương và 5 người con

Ngày 20 tháng 3 năm 1934 vua Bảo Đại thành hôn cùng Nguyễn Hữa Thị Lan tức Nam Phương Hoàng Hậu. Để cưới được Nam Phương Hoàng Hậu, vua Bảo Đại phải thực hiện một trong  yêu cầu sống chung thủy một vợ một chồng, bãi bỏ tam cung lục viện. Vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương có với nhau năm người con: Hoàng thái tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Thắng, Công chúa Phương Dung, Phương Mai, Phương Liên.

Tuy nhiên, vua Bảo Đại chỉ giữ vững lời hưa 10 năm, sau này ông có thêm rất nhiều bóng hồng bên cạnh và có thêm rất nhiều người con. Vua bảo đại có với thứ phi Mộng Điệp 3 người con là: Hoàng nữ Phương Thảo, hoàng nam Bảo Hoàng, Bảo sơn. Cùng thứ phi Phi Ánh 2 người con là: Hoàng nữ Phương Minh. hoàng Nam Bảo Ân. Ông cùng bà Vicky sinh hạ được một người con là Phương Từ. Có với bà Hoàng Tiểu Lan 1 người con là hoàng nữ Phương Anh

Theo thứ phi Mộng Điệp, vua Bảo Đại còn có một người con mà đức Từ Cung năm giữ thông tin và không biết mẹ là ai. 

Như vậy vua Bảo Đại có tổng cộng 13 người con được chính thức ghi nhận.

2.6. Câu chuyện li kì khi ông mất, được hạ huyệt lúc 13 giờ

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi
Mộ của vua Bảo Đại tại nghĩa tráng Passy Paris

Vua Bảo Đại mất vào lúc 5h sáng ngày 31/7/1997 tại Bệnh viện Quân y Val-de-Grace tại Paris nước Pháp. Tới ngày 6 tháng 8 năm 1997, vua Bảo Đại được hành lễ chôn cất tại nghĩa trang Thiên Chúa Giáo Passy thuộc Paris.

Vào tháng 8, trời mùa thu Paris trong xanh vô cùng đẹp, nhưng khi thi hài vua Bảo Đại sắp được đưa xuống huyệt tại giờ tốt đã được chọn từ trước thì mây đen ùn ùn kéo đến trời đột ngột đổ mưa lớn làm đám tang chìm trong nước mưa. Mưa lớn huyệt mộ bị ngập nước, nghi lế hạ huyệt tạm thời dừng lại. Mọi người ra sức tát cạn nước nhưng tát những tát đến đâu nước mưa lại đổ xuống ì ạch cho tới 13h chiều thi hài vua Bảo Đại mới được hạ huyệt. Trời cũng tạnh dần mưa.

3. Dinh 1,3 của vua Bảo Đại tại Đà Lạt

3.1. Dinh 1 King Place nới làm việc chính của vua Bảo Đại tại Đà Lạt

Khi du khách đặt chân đến Đà Lạt chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều đã nghe qua và biết đến Dinh 1 hay còn gọi là Dinh Bảo Đại. Một trong ba dinh thự thời xưa của Vua Bảo Đại.

Vua Bảo Đại và con số 13
Check in sang chảnh cùng Dinh 1 Đà Lạt

Đà Lạt một thành phố có khí hậu mát mẻ quanh năm, thời tiết dễ chịu. Nơi đây không khác gì thiên đường mà ai cũng ao ước được sinh sống tại đây. Cũng chính vì điều đó mà Vua Bảo Đại đã chọn Đà Lạt là mảnh đất để xây dựng 3 dinh thự xa hoa tráng lệ tại mảnh đất núi rừng Tây Nguyên này.

Vua Bảo Đại và con số 13
Dinh 1 trong ánh chiều tà

Dinh 1 King Palace ( Dinh Bảo Đại) một trong những điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp cổ kính thời xưa của Đà Lạt và lưu giữ những hình ảnh xưa của Vua Bảo Đại và Bà Nam Phương Hoàng Hậu.

Vua Bảo Đại và con số 13
Vua Bảo Đại cùng vợ là Hoàng Hậu Nam Phương

Nếu bạn là một người yêu văn hóa và thích tìm hiểu về kiến trúc. Thì Dinh 1 King Palace hay Dinh Bảo Đại, là địa điểm mà bạn không thể bỏ sót khi đến Đà Lạt. Dinh mang một lối kiến trúc độc đáo và bắt mắt theo lối kiến trúc Pháp cổ điển.

Kiến trúc độc đáo của Dinh 1 King Palace

Khi đặt chân đến Dinh 1 du khách sẽ cảm nhận được những giây phút bình yên đến lạ thường. Xung quanh Dinh 1 King Palace được bao bọc bởi những hàng cây thông xanh bát ngát, cao to, mát mẻ.

Vua Bảo Đại và con số 13
Check in cùng lối vào Dinh Bảo Đại như lạc vào trời Âu

Dinh Bảo Đại một cái tên luôn được nằm trong danh sách tham quan của hầu hết các tour du lịch khi đến với Đà Lạt. Khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác thiết kế ấn tượng mang đậm nét đặc trưng cổ kính của kiến trúc Pháp.

3.2. Dinh 3 Biệt Điện Mùa Hè nơi nghỉ ngơi chính của gia đình vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

Khi đến với Dinh 3 Đà Lạt du khách sẽ được nhìn thấy và cảm nhận được phần nào cuộc sống xa hoa dưới thời vị vua cuối cùng dưới thời phong kiến. Không chỉ thế du khách còn có thể hóa trang thành hoàng hậu, vua chúa, hoàng tử, công chúa…

Để chụp hình tại đâu rất đẹp nhé các bạn. Ngoài ra trong khu du lịch dinh 3 Đà Lạt còn có rất nhiều hoạt động vui chơi bổ ích khác như chụp ảnh với ngựa, xe ngựa và chim đại bàng…

Trong dinh 3 của vua Bảo Đại hiện nay còn có rất nhiều cửa hàng ăn uống. Cũng như nhiều cửa hàng mua sắm quà lưu niệm với giá cả vừa phải. Đặt biệt là giá cả của các món hàng ở đây đều được niêm yết giá rõ ràng nên các bạn hãy yên tâm nhé. Bạn còn chừng chờ gì nữa mà không nhanh chân đến đây tham quan ngay đi nào.

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

Có thẻ nói Dinh 3 Đà Lạt là một trong những công trình kiến trúc đồ sộ nhất tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Nơi đây là nơi lưu giữ hàng trăm cổ vật quý giá khác nhau. Dinh 3 được thiết kế thành 2 tầng khác nhau với 25 căn phòng lớn nhỏ sang trọng, đẳng cấp.

Bên trong dinh được trang trí một dàn nội thất vô cùng đẳng cấp, quý phái và sang trọng. Đặc biệt là mỗi vật dụng được trang trí trong đây đều rất hài hòa và không lòe loẹt hay cầu kỳ. Điều làm du khách chú ý nhất khi bước vào tham quan dinh đó chính là hình ảnh những bộ bàn ghế, tranh ảnh, giường cùng những vật dụng trang trí.

Bảo Đại và con số 13 xui xẻo

Hầu hết tất các những thứ này đều là từ thời vua Bảo Đại đến bây giờ. Ngoài ra nơi đây còn lưu trữ nhất nhiều kỉ vật, cổ vật quý giá dưới thời cung đình Huế, ngọc tỷ của hoàng đến, ấn tín quân sự. Cùng những sản vật mà vua bảo đại săn bắt được.

Hầm rượu là nơi mà du khách không thể nào bỏ qua được khi đến tham quan Dinh 3 Bảo Đại Đà Lạt. Hầm rượu này là một trong những hầm rượu quý hiếm từ thời pháp đến bây giờ. Khi bước vào đây du khách như được trở về với quá khứ. Nhìn thấy được những vật dụng xưa cũ. Du khách như đang lạc vào trong một vương quốc của các vị vua chúa thời xa xưa.

Ngoài vẻ đẹp của lối kiến trúc và dàn nội thất bên trong dinh 3. Phía bên ngoài dinh còn mang đến cho bạn một diện mạo mới hoàn toàn khác. Với những vườn thượng uyển, hồ nước , rừng ái ân… Tất cả đều là những địa danh vô cùng nổi tiếng tại dinh Bảo Đại này.

Vua Bảo Đại và con số 13 xui rủi

Góc ban công ngắm khu vườn thường uyển xịn xò

Trong phòng của vua Bảo Đại còn có một cánh cửa dẫn ra sân thượng. Mơi đây được gọi là Nguyệt Vọng Lầu. Là nơi để cho vua và hoàng hậu ngắm cảnh, ngắm trăng.

Khi đứng từ đây du khách có thể phóng tầm mắt mình ra xa xăm ngắm nhìn những cánh rừng thông xanh bạt ngàn và những thung lũng phía xa xăm. Nhìn xuống phía dưới bạn sẽ thấy được khu vườn thượng uyển được trồng rất nhiều hoa. Chúng được cắt tỉa rất gọn gàng và đẹp đẽ.

Khu vườn thượng uyển được chăm chút cẩn thận

Ngoài ngắm nhìn từ trên cao, du khách có thể thuê xe ngựa đi vòng quanh  Dinh 3 để tham quan.

4. Lời Kết

Xuyên suốt cuộc đời vua Bảo Đại có những dấu mốc quan trọng, con số 13 như một định mệnh bám lấy số phận của ông. Vua Bảo Đại được sang Tây du học từ nhỏ vì vậy văn hóa phương Tây ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức và đời sống tinh thần của ông. Chính vì thế khi còn sống đã có người từng hỏi ông có tin vào số phận của mình có liên quan tới con số 13 hay không? Ông đã trả lời rằng ông học và sống theo văn hóa Phương Tây vì thế ông chấp nhận số phận của mình.

Và bên trên là những thông tin cơ bản về vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam cùng với những sự việc xuyên suốt cuộc đời ông vô tình lại gắn liền với con số 13 xui rủi. Mong bài viết có thể cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích và những địa điểm thăm quan đẹp gợi ý cho bạn khi tới Thành Phố Đà Lạt

Hãy nhấn Follow Fanpage củal TA trave để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn nhé!

Fanpage TA Travel Đà Lạt (Click để xem chi tiết)

Nếu việc di chuyển của du khách gặp khó khăn về phương tiện. Hay ngại việc tìn đường và di chuyển các bạn có thể lựa chọn thăm quan qua các tour du lịch đi trong ngày.

Dưới đây là một số tour du lịch trong ngày các bạn có thể tham khảo và lựa chọn

Trang chủ