Hoa ban trắng Đà Lạt – “Bông hoa tuyết trắng trời cao nguyên”

Hoa Ban trắng Đà Lạt – Mùa lập đông khi “Bông tuyết trắng trời cao nguyên”

Hoa Ban Trắng Đà Lạt - Mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-12

4.8/5 - (9 bình chọn)

Hoa Ban trắng Đà Lạt nở rộ vào cuối tháng 12, trong cái rét của mùa đông, khi hoa dã quỳ bắt đầu tàn. Những cành mai anh đào trơ lá khoe mình trong cái không khí se lạnh của phố núi. Thì trên những cung đường Đà Lạt lại ngập tràn trong màu trắng hoa ban. Dẫu Đà Lạt không phải là xứ sở của loại hoa vốn có nhiều ở vùng Tây Bắc. Nhưng những con đường hoa Ban trắng Đà Lạt giờ đây đã trở thành một nét độc đáo của thành phố sương mù.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-01
Hoa ban trắng đà lạt nở bung trời đầu xuân – Ảnh: Phạm Anh Dũng

1. Nguồn gốc hoa Ban trắng Đà Lạt

Hoa Ban trắng có tên khoa học là Bauhinia variegata có nguồn gốc ở miền đông nam châu Á. Từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ. Ở Việt Nam hoa được người Thái trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Là biểu tượng văn hóa của vùng Tây Bắc.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-02
Hoa ban trắng đà lạt nở bung trời

Đến năm 2007, Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã mang giống cây hoa ban trắng của miền Tây Bắc. Trồng trên những con đường của thành phố Đà Lạt. Từ đó đến nay, sau bảy năm cây đã lớn thành cổ thụ, có cây vươn cao gần bằng nóc nhà. Đến hẹn lại trao tặng cho người yêu hoa những chùm hoa trắng ngần.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-03
Những bông hoa lủng lẳng trên những tán cấy trụi lá

1.1. Hoa Ban trắng Đà Lạt

Là một loài thực vật họ đậu (Fabacea), cây thân gỗ kích thước nhỏ đến trung bình có thể cao từ 10 – 12 m. Cây rụng lá và mùa khô, lá cây dài khoảng 10 – 20 cm. Rộng bản và tròn, lưỡng phì ở gốc và đỉnh phiến lá.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-04
Nhũng cánh hoa mỏng manh mang trên mình vẻ đẹp đến tinh khôi

Mặt trên không có long và mặt dưới thì ít lông, hoa của nó dễ thấy có 5 cánh từ màu tím, hồng nhạt đến trắng. Đường kính từ 8 – 12 cm. Qủa là loại quả đậu dài từ 15 – 30 cm bên trong chứa hạt.

1.2. Hoa Ban trắng Đà Lạt – “Huyền thoại loài hoa chung thủy”

Hoa Ban Trắng Đà Lạt - Mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-11

Chuyện kể rằng: Thuở ấy, có một chàng trai tên là Khum đem lòng yêu cô gái tên là Ban. Cả hai là một đôi trai tài, gái sắc. Nhưng nàng bị gia đình ngăn cấm. Trong bước đường cùng, nàng Ban đã chạy sang bản của Khum gặp chàng để cầu cứu. Nhưng chẳng may khi đến nhà Khum, thì được tin chàng đã theo cha đi mua trâu ở bản xa. Nàng bèn lấy chiếc khăn piêu của mình, buộc vào nơi cầu thang nhà người rồi bươn bả đi tìm chàng. Cuối cùng kiệt sức nàng ngã gục sau khi vượt qua một dãy núi cao.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-05
Hoa ban loài hoa của tình yêu thủy chung đôi lứa

Nơi nàng nằm xuống sau đó mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái. Khum, sau khi về đến nhà, thấy chiếc khăn piêu của người yêu vắt nơi cầu thang. Biết là có chuyện chẳng lành, bèn vội vã đi tìm nàng. Dò hỏi bà con bên bản người yêu, Khum biết được là nàng đã bỏ nhà ra đi, còn đi đâu thì không rõ. Thế là chàng trai lên đường đi tìm người yêu.

Đi mãi hết mường này, bản khác mà vẫn không tìm thấy bóng người yêu. Cuối cùng, chàng kiệt sức, ngã xuống. Sau khi chết, chàng hoá thành con chim sống lẻ loi trong rừng. Cứ đến mùa hoa ban nở, lại hót vang như tiếng gọi người yêu tha thiết từ năm nào.

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-06
Hoa ban trắng đà lạt đẹp ngỡ như xứ Châu Âu

Từ đó, cứ mỗi mùa hoa Ban nở rộ cũng chính là mùa của tình yêu, của cảm xúc trỗi dậy. Khi từng cánh hoa trắng muốt cứ thế mà bung nở trên nền xanh của lá. Điểm xuyết thêm màu tinh khôi cho cái lạnh Đà Lạt. Tựa như lời thì thầm, nhắc nhở về lòng thủy chung. Về cuộc sống cần lắm nhiều sự cảm thông, thấu hiểu qua câu chuyện về nàng Ban.

2. Những cung đường ngắm hoa Ban Đà Lạt đẹp nhất 

Đường Trần Phú – Nhà thờ con Gà – Dinh 2

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-06
Cung đường ngắm hoa ban đường Trần Phú

Đường Quang Trung – Ga Đà Lạt – Ngã Tư Phan Chu Trinh

Hoa Ban trắng Đà Lạt - mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-08
Cung đường Hoa Ban truyệt đẹp trên đường Quang Trung đà lạt – Ảnh: Trương Ngọc Thụy

3. Những lưu ý khi tham quan hoa Ban trắng

Hoa Ban nở vào khoảng tháng 12, là vào mùa đông khi người người vội vã trở về nhà để tránh cái lạnh như cắt da cắt thịt, trốn những cơn gió buốt ào ạt thổi. Nên bạn muốn có chuyến đi chơi vui vẻ nhất thì bạn nên chú ý giữ ấm và chú ý sức khỏe nhé!nhiệt độ Đà Lạt hôm nay - cẩm nang du lịch Đà Lạt - datphongdalat.vn-12

Mùa Ban trắng Đà Lạt nở cũng là mùa cỏ tuyết tuyệt đẹp – Ảnh: studio Dương Nguyễn

Hoa Ban ở Đà Lạt được trồng trên những con đường chủ đạo của Thành Phố Ngàn Hoa xe cộ qua lại khá đông đúc nên khi tham quan các bạn nhớ chú ý an an toàn nhé!

Hoa Ban Trắng Đà Lạt - Mùa hoa Đà Lạt - datphongdalat.vn-10

Ban trắng tuyệt đẹp – ảnh: Kênh 14

Hoa Ban được trồng trên những con đường chính của thành phố. Các bạn có thể tham quan, chụp hình thỏa thích mà hoàn toàn không mất phí đâu nhé!

4. Những địa điểm tham quan trên tuyến

Để tránh lãng phí thời gian tham quan thì bạn nên tham khảo thêm những địa điểm trên tuyến nhé!!

Tuyến Đông Đà Lạt- Du lịch Đà Lạt tháng 1 - datphongdalat.vn

Các mùa hoa cùng nở trong thời gian này:

5. Các dịch vụ bổ sung không thể thiếu cho chuyến vi vu của bạn

One thought on “Hoa ban trắng Đà Lạt – “Bông hoa tuyết trắng trời cao nguyên”

  1. Pingback: 9 mùa hoa đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ lỡ năm 2021

Comments are closed.