Điểm danh 5 quán bánh căn Đà Lạt ngon trứ danh phố núi!

BÁNH CĂN ĐÀ LẠT – MÓN ĂN ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Cùng khám phá ẩm thực những quán bánh căn Đà Lạt ngon nhứt nách không thể bỏ qua này nhé!

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Món ăn ẩm thực trứ danh Đà Lạt

Bánh căn Đà Lạt nóng hổi là món ăn ngon, chắc bụng được người dân bản địa ưa chuộng. Món bánh này xuất hiện trên khắp các con đường của thành phố sương mờ mà bạn có thể dễ dàng tìm được những quán bánh căn thơm ngon, nức tiếng.

1.  Cùng tìm hiểu thông tin về bánh căn Đà Lạt nhé

1.1 Nguồn gốc và xuất xứ Bánh căn Đà Lạt

Không ai biết bánh căn Đà Lạt có từ bao giờ, nhưng nguồn gốc là một món ăn bình dân của người Chăm. Qua thời gian, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách thức mới, làm món ăn này thêm đặc sắc hơn, như ăn với nhiều loại nước chấm hơn, thêm vào bánh nào là tôm, mực, trứng…

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Toping ăn kèm với bánh phong phú và đa dạng

Bánh căn Đà Lạt cũng là một trong những nguồn gốc đó và phổ biến, phát triển ở vùng Nam Trung Bộ, đặc biệt ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Bánh căn có hình dáng gần với bánh khọt ở các tỉnh phía Nam, nhưng cách làm hoàn toàn khác. Nếu như bánh khọt là loại bột gạo “chiên” (vì có dùng dầu mỡ) thì bánh căn là loại bột gạo “nướng”.

Làm bánh căn thường phải có khuôn đúc đặc biệt, thường làm bằng đất nung, và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ trứng. Bánh căn thường ít được dọn cùng rau sống ăn lá, mà thường ăn kèm với xoài xanh, khế chua, dưa leo băm sợi.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Một khuôn bánh như vậy có thể đổ được 2 phần

Nước chấm đi kèm theo thường là nước mắm pha loãng, tỏi, ớt… hoặc nước cá kho (thường là cá nục), khi dùng thường nhúng nguyên bánh vào nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Ngoài ra còn có sữa đậu nành thơm ngon và yaout nhà làm

Mặc dù đã trải qua nhiều cải tiến và thay đổi nhưng món Bánh Căn truyền thống xuất phát từ Đà Lạt chứ không phải thành phố Nha Trang như mọi người thường nghĩ đâu nhé!

1.2. Nguồn nguyên liệu và cách chế biến

Thành phần nguyên liệu Bánh Căn Đà Lạt

  • Phần bánh: hỗn hợp gạo nước đã xay nhuyễn. (có thể trộn thêm trứng sống vào, bánh có trứng thường nở to hơn, thơm ngon nhưng cũng mau cháy hơn bánh thường). Hoặc có thể kết hợp với hải sản, giá đỗ…
  • Phần nước chấm: nước mắm giã (nước mắm, tỏi, ớt, nước cốt chanh, muối, đường), nước cá kho, nước sốt cà, nước mắm nêm.
  • Phần đồ ăn thêm: trứng luộc, chả cá, xíu mại, tóp mỡ. Có thể ăn kèm thêm xoài sống, khế, dưa leo, đồ chua.
Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Nhìn ảnh mà ad chảy nước vì thèm các bạn

Cách chế biến Bánh Căn Đà Lạt

  • Chọn nguồn gạo dẻo, thơm đem đi ngâm nước khoảng chừng 6 tiếng, cho thêm ít cơm nguội rồi đem đi xay nhuyễn.
  • Nướng bánh: Lò nướng bằng đất nung, phổ biến là loại 10 khuôn tròn nhỏ (chủ yếu là sản phẩm của gốm Bàu Trúc). Nhóm và quạt cho hừng lửa than. Đợi lò nóng mới cho khuôn lên, rồi thoa vào mỗi khuôn 1 lớp dầu mỡ (tùy người làm, có thể không cần dầu mỡ).
  • Chờ khuôn thật nóng mới đổ bột vào. Đậy nắp lại, đợi một lúc cho mặt bánh rỗ, mùi bột bánh cháy xém thoảng lên, mặt dưới vàng giòn là chín. Người làm có thể thêm một ít hành lá xắt nhỏ lên trên, sau đó cạy bánh từ một khuôn khác úp vào cái bánh đã rải hành. Rồi cạy cả cặp bánh ra. 
Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Phải ăn chừng này cái mới đã cái nư

Như vậy là đã hoàn thành món Bánh Căn nổi tiếng rồi, tuy thấy các bước đơn giản nhưng không hề giản đơn nhưng bạn nghĩ đâu, độ ngon của bánh còn phụ thuộc vào độ dẻo thơm của bánh, canh lửa cho vừa và cả nước chấm ăn kèm nữa đấy!

2. Khám phá 5 quán bánh căn Đà Lạt ngon nổi tiếng thành phố mộng mơ 

Từ lâu, bánh căn Đà Lạt đã trở thành một món ăn nổi tiếng trong làng ẩm thực phố núi không thể bỏ qua đối với người dân bản địa nói riêng và du khách bốn phương nói chung. Cũng vì thế, để đánh giá khách quan thì TA Travel đã chọn lọc 5 quán bánh căn Đà Lạt được xem là chiều lòng người dân bản địa lẫn du khách dưới đây:

2.1. Bánh căn Lệ 

Bánh Căn Lệ được cho là món bánh giữ lại độ ngon nhất của bánh bởi phần vỏ giòn cùng với trứng vịt, trứng cút, bò, giá đỗ rất đa dạng và bắt mắt. Ăn kèm với nước chấm và xíu mại rất ngon, nước chấm ở đây bạn có thể lựa chọn nước mắm hoặc mắm nêm tùy theo khẩu vị hoặc bạn có thể thử cả 2 luôn nhé!

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Bánh căn ở đây ngon xuất sắc

Không gian quán khá nhỏ và ấm cúng, nếu để ý thì chỉ có 2 người phục vụ và 1 cô nướng bánh nên bạn đến ăn hãy kiên nhẫn chờ một chút nhé vì lượng khách ghé đây khá đông đấy. Hứa với bạn sự chờ đợi của bạn sẽ không uổng phí chút nào đâu vì bánh ở đây phải nói là cực ngon. 

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Quán khá nhỏ nhưng khách rất đông

Ngoài ra quán còn bán thêm cả chả cây, ăn cũng rất ngon, ăn tráng miệng kèm với yaourt, bánh plan và giải khát với sữa đậu nành nóng, nước ngọt,..

  • Địa chỉ: 27/44, Yersin, Phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ đóng-mở cửa: 08:00 – 21:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 đồng/ phần

2.2. Bánh căn Nhà Chung 

Quán Bánh Căn nhà Chung khá nổi tiếng với các thế hệ trẻ nơi đây và nằm ở vị trí thuận lợi dễ tìm. Nổi tiếng với sự thơm dẻo của bột, đa dạng loại bánh: trứng cút, gà, thịt bò, giá,… thì ở đây còn đặc biệt bởi nước chấm ăn kèm được hòa với độ chua của xoài xanh, ngậy của mỡ hành và độ giòn của hành phi nhà làm cộng thêm chút đậu phộng rất ngon.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Nước chấm ở đây rất đặc biệt

Bánh căn ở đây nóng, giòn, được làm hơi cháy xém 1 tí, ăn kèm với xíu mại nhà làm ngọt thịt, không bị bở, ăn rất chắc và ngọt. Được ngồi thổi chiếc bánh căn nóng hổi trong cái se se lạnh của Đà Lạt thì còn gì bằng.

  • Địa chỉ: 13 Nhà Chung, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ đóng-mở cửa: 14:00 – 21:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/ phần

2.3. Bánh căn xíu mại cây bơ

Quán bánh căn Đà Lạt có đặc thù rất đặc biệt làm du khách nhớ mãi, không cần phải là hàng quán, xây gạch, quán Cây Bơ chỉ nằm vỏn vẹn dưới một gốc cây bơ mát mẻ. Từ đó, cùng với độ ngon của bánh và một vị trí dễ nhớ như vậy đã để lại dấu ấn sâu trong lòng du khách khi ghé đến thành phố mộng mơ.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Nếu bạn có thể ăn cay được cũng là 1 lợi thế á nha

Một phần gồm 5 cặp bánh nóng thơm, có nhân trứng cút và trứng gà, nhân thịt, nhân tôm… Riêng mình thích gọi trứng cút lòng đào vì ăn vào béo ngậy cùng với chả cây thơm thịt và nước mắm có xíu mại, thêm chút ớt cay cay trộn lẫn mỡ hành là xuất sắc cái bụng luôn.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Quán ăn gợi lại những ngày tháng xưa cũ Đà Lạt

Quán cũng khá đông khách nên khi đến bạn hãy chịu khó đợi xíu nhé, quán chỉ phục vụ vào buổi sáng thôi nên đừng bỏ lỡ trải nghiệm tuyệt vời này chỉ vì ngủ nướng nhé. Bánh căn nóng cùng với hương vị rất nhẹ nhàng thanh đạm của nước chấm ẩn chứa nét tinh túy rất riêng của Đà Lạt không nơi nào có được.

  • Địa chỉ: 56, Tăng Bạt Hổ, Phường 1, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ đóng-mở cửa: 06:00 -11:30
  • Giá tham khảo: 30.000 đồng/ 1 phần 

2.4. Bánh căn dốc nhà làng

Quán bánh căn mới nổi cách đây 1 năm thôi nhưng đã để lại vô vàn nỗi thương nhớ trong lòng du khách bởi hương vị nơi đây không xen lẫn bởi bất cứ quán bánh căn nào ở Đà Lạt. Mặc dù mình biết là bánh căn cũng được làm từ bột gạo thôi, nhưng tin mình đi ở đây bánh có vị rất thơm và khác biệt khiến bạn cứ mê mẩn không thôi.

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn đây

Chỉ là một loại bánh bình dân của Đà Lạt nay đã trở thành món ăn ẩm thực lừng danh của xứ sở ngàn hoa đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

  • Địa chỉ: 15A Nguyễn Biểu, P. 1, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ mở cửa:  07:00 – 11:00
  • Mức giá: 20.000đ – 30.000đ/ phần

2.5. Bánh căn 14 Tăng Bạt Hổ

Nằm ngay trung tâm Đà Lạt, bánh căn 14 Tăng Bạt Hổ được nhiều du khách chọn ghé đến trong lịch trình của mình. Ngồi thưởng thức bánh trong gian nhà nhỏ, chỉ đủ kê vài chiếc bàn và ghế nhựa san sát nhau là trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ. Nhiều ý kiến cho rằng du khách nên quan sát và hỏi chỗ để xe đúng quy định khi đến quán ăn này. 

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Hẳn là các bạn đang đói phải hem?

Bánh căn ở đây ngon như lời đồn, phần vỏ bánh nóng hổi, ngoài giòn, trong thơm, có mấy miếng trứng cút lòng đào nên ăn béo ngậy tít cả mắt. Không gian nơi đây bài trí chỗ chế biến cũng liền kề với bàn ăn, thực khách có thể vừa thưởng thức vừa theo dõi quy trình làm ra mẻ bánh căn thú vị như thế nào!

  • Địa chỉ: 14 Tăng Bạt Hổ, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ mở cửa:  07:00 – 11:00
  • Mức giá: 20.000đ – 30.000đ/ phần

3. Nên ăn bánh căn Đà Lạt vào khi nào?

Bánh căn Đà Lạt là món ăn rất dễ ăn và phổ biến ở đây, có thể nói đây đã món ăn thứ 2 ngoài cơm của dân bản địa nơi đây. Cũng vì độ chắc bụng và cũng từ bột gạo mà ra nhưng lại được chế biến đặc biệt khiến món ăn này chống ngán hơn bao giờ hết.

Nên theo admin thấy chúng ta có thể ăn bánh căn Đà Lạt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và đặc biệt là buổi sáng để bạn có năng lượng cho một ngày dài để tham quan thành phố này nhé!

Bánh căn Đà Lạt| datphongdalat.vn
Nhâm nhi cùng một ly sữa nóng là đúng bài nha

4. Các món ăn nổi tiếng khác nên thử khi đến Đà Lạt

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của TA Travel , chúc bạn có bữa ăn ngon và vui vẻ bên người thân!

Các bài viết liên quan:

Toplist 7 Nhà hàng ngon view đẹp ở Đà Lạt 2023

Lạc lối 5 con dốc Đà Lạt lên ảnh như phim Hàn Quốc

Kinh nghiệm săn mây ở Đồi Chè Cầu Đất