Kem Bơ Đà Lạt – Không Ăn thì đừng về
Kem bơ Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng là món ăn được mệnh danh chưa ăn chưa đến phố hoa. Vị ngậy của bơ hoà với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng từ lâu đã khiến nhiều người say mê đến “quên lối về”.
Nhiều du khách vì muốn thưởng mà phải cất công ngồi xe khách suốt đêm, vượt hàng trăm km để đến xứ sở sương mù này. Và ngay giữa lòng thành phố, bạn có thể được thưởng thức được món kem bơ “thần thánh” này.
1. Nguồn gốc Kem bơ Đà Lạt
Thành phố mộng mơ được thiên nhiên ban tặng khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm. Rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trong đó có cây bơ. Vốn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu theo chân người Pháp di thực vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Được trồng nhiều nhất tại vùng tây nguyên Lâm Đồng và Đăk Lắk.
Hiện vẫn chưa có tài liệu chính thức nào nói về nguồn gốc kem Bơ. Theo những lời truyền miệng của những người bản xứ thì món ăn này ra đời dựa trên nguyên liệu có sẵn của mảnh đất.
Người Pháp mang cây bơ đến trồng và cũng từ đó chế biến ra các món ăn ngon từ bơ mà trong đó có món kem bơ thơm ngon. Người dân phố núi chế biến bơ thành nhiều món khác nhau và Kem bơ ra đời từ đó.
3. Kem Bơ vị ngon nguyên chất từ thiên nhiên
Bơ ở đây không pha nhiều đá như ở những nơi khác nên rất ngon. Bơ phải là những quả bơ sáp chín điều và không bị dập, thêm một viên kem trắng, và một chút sầu riêng ở trên cùng, béo và thơm ngây ngất.
4. Cách làm kem bơ Đà Lạt có hương vị đặc biệt
Để làm được món kem thơm ngon và bổ dưỡng này. Ngoài nguyên liệu chính là bơ và Kem sữa tươi còn cần một số phụ liệu khác như Sầu Riêng, Đá Bào…
Trước hết phải chọn những quả bơ sáp chín đều và không bị dập. Dùng dao bổ đôi quả bơ, bóc vỏ và bỏ hạt sau đó cắt phần thịt của bơ thành nhiều lát nhỏ hoăc có thể cho vào máy xay sinh tố. Thêm sữa đặc và sữa tươi tùy theo sở thích để tang hương vị. Sữa đặc và sữa tươi sẽ giúp tăng vị ngọt thanh vừa phải nên không cần cho thêm đường.
Đổ hỗn hợp vừa xay vào hỗn hợp kem sữa tươi lúc đầu. Dùng muôi hoặc đũa trộn thật đều hai hỗn hợp này sao cho bơ và sữa tươi quyện vào nhau là có thể dung được.
5. Tại sao nhất định phải ăn kem bơ ở Đà Lạt thì mới đúng chất?
Vốn nổi tiếng, ai đến đây hầu như không muốn bỏ lỡ món ngon này, và đặc biệt chỉ ăn ở Đà Lạt mới thấy ngon. Ngon hơn hẳn khi ăn ở các nơi khác, không hiểu là do bơ ở miền này có vị ngon vượt trội hơn? Hay là không khí lành lạnh làm mình ăn kem nó mới đã.
6. Phải ăn như thế nào mới ngon?
Khi ăn, bạn phải trộn thật kỹ để kem và bơ, sầu riêng hòa lẫn vào nhau tao nên hương vị lạ lẫm thơm tho. Vị béo của nước cốt dừa tăng thêm vị béo cho bơ và hương thơm. Vị bùi của đậu phộng cứ xông lên mũi làm khách phải thèm thuồng, khó thể nào quên khi rời xa.
7. Các quán kem bơ ngon ở Đà Lạt
7.1. Quán kem bơ Chạm Đà Lạt
- Mức giá tham khảo: 15.000 – 50.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 27 Nguyễn Trãi, Phường 9, Thành …
- Số điện thoại: 0932 142 209
7.2. Quán Kem Thanh Thảo
- Địa chỉ: 76 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
7.3. Quán Kem Nari Đà Lạt
- Địa chỉ: 74c Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
Quán Kem bơ Phụng Đà Lạt
- Địa chỉ: 97A Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2
8. Kem bơ bài thuốc quý từ thiên nhiên.
Là món ăn ngon tuyệt giúp bạn giải tỏa cơn khát trong mùa hè, còn cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Đặc biệt, bơ còn có công dụng tuyệt vời cho làn da và mái tóc.
9. Lưu ý:
Giữa tiết trời lạnh buốt, bạn hãy cầm ly kem bơ mà múc từng muỗng ăn ngon lành. Chắc chắn sau đó bạn sẽ run lên bần bật vì lạnh đấy nhé. Cảm giác thật là phê!
À! Đà lạt không chỉ có kem bơ thôi đâu nhé! Bạn tham khảo thêm cẩm nang địa địa điểm ăn uống: Xem chi tiết
- Theo dõi Fanpage: Đà Lạt – Thành phố ngàn hoa
Pingback: Đường đi đồi chè Cầu Đất Đà Lạt - Kinh nghiệm săn mây 2022