Đến Đà Lạt, nghe người ta nhỏ to nhau về chuyện thành phố không đèn đỏ

Có một cái tên mà bạn không thể nào không nhắc đến khi nói về Đà Lạt: thành phố không đèn đỏ. Một cái tên nghe vừa quen vừa lạ. Quen bởi đèn đỏ là cái mà nơi nào cũng có, thành phố nhỏ, thành phố lớn, thị xã, thị trấn… Nhưng lạ, là tại sao một thành phố du lịch đón hàng triệu du khách mỗi năm, và có hơn trăm khách sạn Đà Lạt gần trung tâm mọc lên như nấm, trông rất náo nhiệt, lại không hề có lấy một cái đèn đỏ nào. Có sự nhầm lẫn nào chăng?

Nhưng đó là sự thật, thật 100%. Đà  Lạt – thành phố không đèn đỏ. Bạn cảm nhận gì từ điều ấy?

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Tuyệt nhiên, không có bất kỳ một cột đèn đỏ nào được mọc lên ở Đà Lạt

1. Câu chuyện giao thông ở Đà Lạt

1.1 Thành phố duy nhất tại Việt Nam không đèn tín hiệu nhưng giao thông vẫn mượt mà

Rõ ràng khi nhắc đến đèn đỏ, phải nhắc ngay đến câu chuyện giao thông. Đèn xanh đèn đỏ được sinh ra ở những ngã tư đường, trở thành quy định chung mà từ trẻ con đến người lớn đều biết: “đèn bật lên, màu đỏ thì em dừng lại, màu xanh em nhanh qua đường”.

Nhưng Đà Lạt có một câu chuyện giao thông rất khác. Giao thông không đèn đỏ. Một thành phố thuộc Tây Nguyên cao vời vợi, những đèo, những dốc nối đuôi nhau trải dài uốn lượn. Đường ở trung tâm thành phố vẫn dốc cao thoai thoải, trườn dài  theo những vòng cung. Ấy vậy, không có một cột đèn đỏ nào dựng lên. Giao thông vẫn mượt mà, suôn sẻ.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Đường xá Đà Lạt không có bất kỳ một cột đèn giao thông nào

Giao thông ở Đà Lạt chính xác là một “đặc sản” có một không hai, một đặc sản không thể nhầm lẫn vào đâu được trong tất cả thành phố trên cả nước.

Đến Đà Lạt, nhỡ có thuê một khách sạn Đà Lạt gần trung tâm thành phố, cũng không ngại chuyện đứng chờ đợi đèn đỏ, không phải bực bội, không phải nóng lòng. Mọi hành trình trên mảnh đất ngàn hoa, dù là tản bộ hay ì è xe máy, vẫn cứ thong thả mà đi,  như dạo chơi, như hưởng thụ.

1.2 Lý do Đà Lạt không có đèn tín hiệu giao thông

Thật ra, chẳng có một câu giải đáp hoàn chỉnh nào về lý do Đà Lạt không có một cột đèn tín hiệu giao thông nào. Đà Lạt của hiện tại vẫn luôn là vùng đồi thơ mộng của hàng trăm năm trước. Hay có lẽ, người dân nơi đây không nỡ nhìn thấy mảnh đất xinh đẹp, trù phú này bị công nghệ xâm chiếm.

Thậm chí, ngay cả khi mùa lễ hội cao điểm, giao thông ùn tắc khiến người ta khó thở, khiến người ta than ngắn thở dài về “rừng” người chen chúc nhau, nhưng chẳng ai muốn lắp đặt đèn đỏ. Cũng chẳng ai muốn rời Đà Lạt.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Những ngày Đà Lạt đông đúc nhất, cũng chẳng ai muốn lắp đặt đèn tín hiệu

Cũng có thể là do địa hình đồi núi, nhiều dốc cao của xứ cao nguyên lộng gió này, nếu đặt đèn tín hiệu sẽ càng gây khó khăn cho phương tiện đang đà leo dốc mà gặp phải đèn đỏ.

Một lý giải nữa cũng rất thú vị từ một người dân gốc Đà Lạt sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này cho hay. Ngày xưa, khi xây dựng thành phố này, người Pháp chỉ dự trù số dân cư là 90 ngàn người, do đó, họ thiết kế các tuyến đường nhỏ hẹp, uốn lượn theo các triền núi hữu tình.

Nhưng chẳng ai ngờ, người ta lại yêu quý Đà Lạt đến thế! Dân số cứ thế mở rộng ra 250 ngàn người, chưa kể số lượng khách du lịch mỗi năm. Người nhớ thương Đà Lạt ngày càng đông, chẳng biết là thương người hay thương phong cảnh, mà chẳng ai nỡ thay đổi gì ở thành phố này. 

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Dân số Đà Lạt cứ tăng lên, nhưng cũng chẳng ai muốn thay đổi gì ở mảnh đất thơ mộng này cả

2. Từ chuyện đèn đỏ – nhìn chuyện con người

Thật ra, nhìn nhận những sự vật, hiện tượng xảy ra ở một địa điểm nào đó, cái mà chúng ta có thể biết được không chỉ là chính nó, mà sâu hơn, xa hơn, nguồn gốc của mọi việc, là con người. Như chuyện cái đèn đỏ cũng phản ánh được phần nào về con người Đà Lạt.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Những chuyện đời sống bình dị phản ánh tính cách con người Đà Lạt

2.1 Người Đà Lạt với ý thức giao thông cao độ

Chỉ cần một tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm và một chút để ý, bạn sẽ nhìn thấy được một nét quyến rũ khác của vùng đất này, đó là con người.

Không biết các bạn thế nào, nhưng với tôi, người đã rời phố thị lên phố núi để định cư vì trót yêu văn hóa nơi này, thì câu chuyện không đèn đỏ đâu chỉ là một nét đặc trưng của thành phố Đà Lạt, mà nó còn phản ánh nét tính cách rất đáng nể phục của người dân xứ này. Đó chính à ý thức.

Chúng ta đều biết, người Đà Lạt nồng hậu, mến khách, nhẹ nhàng, lãng mạn. Nhưng phía sau tất cả những cái đẹp mong manh ấy, là một ý thức cộng đồng đạt ở mức tối cao. Nếu không tin, bạn có thể chú ý kỹ hơn và kiểm chứng bằng chuyến đi Đà Lạt của mình.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Bạn sẽ cảm nhận được sự hiền hòa, chất phác của người dân Đà Lạt từ cách họ bán buôn đến cách họ tham gia giao thông

Hãy đến Đà Lạt. Hãy thử thuê homestay tại Đà Lạt của người dân bản địa mở để cảm nhận được sự chất phác ấy.

Và hãy thử thuê xe máy xe máy để chạy rong ruổi trên Đà Lạt. Bạn sẽ thấy rất hiếm khi có chuyện phóng nhanh vượt ẩu. Sẽ hiếm khi có chuyện tạt đầu xe dành phần đi trước.

Bạn hãy thử ngang qua một ngã tư nào đó. Và xem cách người Đà Lạt nhường nhau phần đi trước. Ngã tư, giờ tan tầm, có vội về nhà bao nhiêu, người ta vẫn phanh đứng sựng chiếc xe của mình lại, nhường đường cho người khác đi qua. Và dấu hiệu của sự thấu hiểu, chính là nụ cười, là cái gật đầu mang đầy ý nghĩa hàm ơn.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Chạy xe máy tại thành phố Đà Lạt, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái vì không có tình trạng chen lấn, giành đường

Từ chuyện chiếc đèn giao thông, có thể hiểu người Đà Lạt vô cùng ý thức trong sinh hoạt cộng đồng. Một cách khiêm nhường, từ tốn, họ tôn trọng người khác và cũng là tôn trọng chính bản thân mình.

Những căn biệt thự Đà Lạt uy nghiêm, các khách sạn 5 sao bề thế tọa lạc tại trung tâm làm toát lên vẻ bề thế và sang trọng của thành phố núi. Nhưng chính con người và cảnh sắc nơi đây lại là cái hồn chân chất, gần gũi khiến Đà Lạt trở nên thật đượm tình và khó quên.

2.2 Đến Đà Lạt không chỉ đến nghỉ dưỡng và khám phá, mà còn để cảm nhận nét văn hóa đậm tình

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Đến – rong chơi và cảm nhận một Đà Lạt không thể nào lãng quên

Có người nói, Đà Lạt là thành phố nghỉ dưỡng, bởi Đà Lạt rất “lành”, với tất cả mọi người. Đây là chốn nghỉ dưỡng không thể trong lành hơn. Thật dễ dàng để đặt một khách sạn Đà Lạt 5 sao, rồi cùng gia đình tận hưởng những giờ phút yên bình, nhẹ nhàng nơi phố núi.

Đối với các bạn trẻ, Đà Lạt cũng là nơi để khám phá và trải nghiệm. Đà Lạt cũng dành cho những bạn thích sự phiêu lưu, đi tìm cái mới.

Thế nhưng, bạn đừng quên chú ý và cảm nhận nét văn hóa đặc trưng của con người và thành phố núi có tuổi đời lên đến 125 năm này.

Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy bằng cái nhìn, cả tinh tế, cả thờ ơ, lắng nghe được bằng tai, ngửi được bằng mũi, đều đang kể bạn nghe một câu chuyện rất riêng ở Đà Lạt.

Như câu chuyện đèn đỏ. Phía sau nó là rất nhiều ý niệm khác về con người, về văn hóa bản địa, mà chỉ có lắng nghe, cảm nhận mới thấu hết được.

Đà Lạt hồn hậu, đẹp đẽ không chỉ ở hồ Xuân Hương, đồi thông, thác nước, hay những homestay Đà Lạt đẹp nổi tiếng gần xa.

khách sạn Đà Lạt gần trung tâm

Đà Lạt không chỉ đẹp ở cảnh sắc mà còn ở con người, ở văn hóa

Cái đẹp của Đà Lạt ngấm trong từng cử chỉ dung dị của con người nơi đây. Cái đẹp đó không lướt qua trong chốc lát rồi trôi vào lãng quên, mà khiến người ta nhớ mãi, đọng mãi trong ký ức xa xôi.

Nếu có chuyến đi nào đó mà bạn ưu ái dành cho xứ sở ngàn hoa, hãy thử cảm nhận thật kỹ những nét quyến rũ lẩn khuất trong văn hóa và con người Đà Lạt, bạn nhé!