Đặc sản Đà Lạt và kinh nghiệm mua ăn đặc sản Đà Lạt làm quà cần biết

Các món đặc sản Đà Lạt và kinh nghiệm mua sắm đặc sản làm quà tặng

Các món ăn đặc sản Đà Lạt mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ!

Đặc sản Đà Lạt - Bí quyết mua đặc sản Đà Lạt làm quà giá rẻ -datphongdalat.vn- 01

Đặc sản Đà Lạt là những món gì? Thành phố ngàn hoa với khí hậu mát lành quanh năm, muôn hoa đua nở. Nơi mà ai yêu thích yên bình, thiên nhiên cây cỏ và sự lãng mạn chắc chắn là đến chẳng muốn về. Nơi đây,  có nhiều các món ăn đặc sản Đà Lạt ăn tại chỗ và hoặc mua làm quà mà bạn không nên bỏ sót.

Trong bài viết này, ưu tiên giới thiệu cho các bạn đặc sản Đà Lạt đặc trưng du khách yêu thích muốn mua về làm quà cho bạn bè và người thân. Dưới đây là danh mục đặc sản Đà Lạt làm quà mà bạn không thể bỏ qua:

  1. Hoa Đà Lạt – Món quà tuyệt vời của phố núi ngàn hoa

Đặc sản Đà Lạt - Bí quyết mua đặc sản Đà Lạt làm quà giá rẻ -datphongdalat.vn- 04

Nói đến Đà Lạt là nói đến thành phố ngàn hoa nên muôn vàn loài hoa đẹp quyến rũ bạn. Hoa chính là thứ đặc sản Đà Lạt không bao giờ bạn chán. Các loài hoa đặc trưng mà bạn luôn có thể mua về trưng hoặc làm quà đầy trang nhã cho bạn bè. Trong đó có hoa tươi và hoa khô, cái nào cũng có vẻ đẹp riêng cả.

1.1. Hoa Tươi – thứ đặc sản Đà Lạt mê say lòng người

Đặc sản Đà Lạt - Bí quyết mua đặc sản Đà Lạt làm quà giá rẻ -datphongdalat.vn- 03

Hoa Hồng Đà Lat tuyệt đẹp trồng được quanh năm

  • Có rất nhiều loại hoa mà bạn mua về trưng trong nhà tuyệt đẹp như: Hoa Hồng, Đồng Tiền, Cát Tường, Sống Đời, Lan… Chỉ cần ra chợ, có hàng trăm cửa hàng hoa tha hồ cho bạn lựa.
  • Top 10 nhà nghỉ giá rẻ được yêu thích nhất 

Đặc sản Đà Lạt - Hoa hồng Đà Lạt - datphongdalat.vn-02

  • Đặc biệt, hoa cắt cành như hồng, muốn rẻ thì chịu khó dậy sớm ra chợ Đà Lạt. Hoa tùy theo mùa mà đắt rẻ khác nhau. Bình thường, trừ mùa lễ tết, hồng chỉ tầm 500-1000 đồng/cành. Sáng sớm ra chợ, có khi bạn mua thì 1 bó (tầm 10 bông) chỉ từ 8-10.000 mà tuyệt đẹp rồi.
  • Ngoài ra, các bông đẹp khác cắt cành như Hướng Dương, Cẩm Tú Cầu chỉ từ 3.000 – 5.000  đồng/cành.
  • Hoa đẹp trưng được lâu phải kể là hoa của Đà Lạt Hasfarm. Tuy nhiên, hoa của Đà Lạt Hasfarm chỉ chưng rồi tàn thì bỏ. Vì hoa này đòi hỏi kỹ thuật chăm bón cao, rất khó sống trong môi trường tự nhiên bình thường. 
  • Báng giá thuê xe 
đặc sản Đà Lạt: hoa cẩm tú cầu - 03

Đặc sản Đà Lạt: hoa mua ngay tại vườn cũng tầm giá 4.000- 5.000/cành – Ảnh: Zing.vn

Bốn mùa đều có trăm hoa đua nở và hoa chắc chắn đừng đầu trong các thứ đồ đặc sản Đà Lạt phải mua. 

1.2. Hoa khô – Thứ đặc sản Đà Lạt nhìn mãi không chán

Đặc sản Đà Lạt - Hoa Khô Đà Lạt - datphongdalat.vn-01

Nếu như Đà Lạt có hoa tuyệt đẹp thì câu chuyện làm sao để hoa lưu giữ được lâu cũng khiến ta suy nghĩ.

Đặc sản Đà Lạt - Hoa Khô Đà Lạt - datphongdalat.vn-02

Vì vậy, hoa khô Đà Lạt ra đời với công nghệ sấy tuyệt vời giúp hoa giữ được hình thái và màu sắc lâu. Bạn có thể mua về nhà trưng và để được thời gian 3-5 năm trong nhà, tủ kính.

3. Các loại trái cây đặc sản Đà Lạt theo mùa

Nói đến trái cây đặc sản Đà Lạt thì bạn không thể bỏ qua những loại trái cây ngon nức tiếng như: dâu Tây, Bơ, Hồng giòn, Dưa Pepino, Phúc Bồn Tử, chuối La Ba. Tuy nhiên, ngoại trừ dâu Tây, dưa Pepino có 4 mùa thì quả bơ (tháng 5 – tháng 8), hồng (tháng 8-thang12) phải đúng mùa bạn mới có thể mua được nhé.

Đặc sản Đà Lạt - trái cây đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-02

3.1. Dâu tây – Thứ đặc sản Đà Lạt gây nghiện

Nhờ khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, Đà Lạt thích hợp cho rất nhiều loài cây trái, nhất là những loại trái chỉ có ở xứ sở sương mù này như dâu tây. Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L., người Anh gọi là “strawberry”, người Pháp gọi là “fraisier”, khi du nhập qua Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên được gọi là dâu tây.

Món ngon Đà Lạt dâu tây- các món ăn ngon ở Đà Lạt bạn phải thử - datphongdalat.vn-4

Khả năng cung cấp năng lượng của dâu tây không cao (100 gr dâu tây cho khoảng 34 calo) nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa).Vào mùa thu hoạch dâu tây giá khá rẻ, khoảng 40.000 đồng/kg tại nhà vườn và ở chợ Đà Lạt khoảng 80.000- 120.000 đồng/kg. 

Đặc sản Đà Lạt - dâu tây đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-02

Dâu tây là loại trái cây rất ngon và làm được nhiều món ăn, nước uống bổ dưỡng như: rượu dâu, mứt dâu, mật dâu, cocktail, sinh tố, confiture dâu… Nếu ăn tươi chấm muối thì mới thưởng thức được 50% hương vị, muốn ngon phải chế biến thêm được nhiều món.

3.2. Dâu tằm

Đặc sản Đà Lạt - dâu tằm đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-2

Dâu tằm Đà Lạt được xem là trái cây đặc sản. Bởi giống trái cây này được trồng ở nhiều nơi nhưng riêng thành phố hoa thì quả rất ngọt và mộng nước. Quả dâu khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả Dâu tằm Đà Lạt giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, nấu rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt.

Đặc sản Đà Lạt - dâu tằm đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-01

Dâu tằm Đà Lạt rất dễ mua, chỉ cần ra chợ là có, rất dễ tìm. Giá cả dao động 20.000 – 40.000/kg.

3.3. Bơ

Đặc sản Đà Lạt - bơ đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-2

Bơ Đà Lạt là bơ booth một đặc sản ngon, bổ dưỡng và chỉ được trồng tại Đà Lạt. Các trang trại tại Xuân Trường, Cầu Đất (Đà Lạt) chuyên canh loại cây bơ booth quý hiếm và cho quả trái vụ này.

Đặc sản Đà Lạt - bơ đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-01

Bơ Booth được nhập giống từ Mỹ và bắt đầu trồng ở Việt Nam hơn chục năm về trước. Tại Đà Lạt, vùng đất Xuân Trường, Cầu Đất rất thích hợp về thổ nhưỡng và khí hậu cho loại cây này. Trang trại bơ booth của chúng tôi đã cho ra đời các lứa bơ booth quả cực lớn (gần 1kg/trái) với cơm dầy, thịt bơ chắc ngọt và màu sắc đồng đều rất đẹp.

3.4. Hồng giòn

Đặc sản Đà Lạt - hồng giòn đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-1

Ngày nay hồng giòn là một trong những món ngon Đà Lạt trở thành đặc sản. Hồng giòn được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận, tìm mua như một món quà không thể thiếu khi đặt chân tới miền đất này. Ai đã từng ăn rồi sẽ muốn ăn nữa và nhớ mãi hương vị thơm ngon của hồng. Có hai loại khác nhau là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Mặc dù có những đặc điểm khác nhau nhưng về cơ bản có hương vị giống nhau.

Đặc sản Đà Lạt - hồng giòn đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-2

Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp. Mùa hồng giòn bắt đầu từ tháng 9 và đến tháng 12 là hết.

Các địa chỉ mua hồng giòn siêu ngon:

  • Chị Hạnh: 02633.701.713
  • Anh Hòa: 0919.000.949
  • Anh Kiên: 0931.266.008

4. Atiso và các sản phẩm từ Atiso Đà Lạt

Đặc sản Đà Lạt - Hoa Atiso Đà Lạt - datphongdalat.vn-01

 

Atisô là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, tất cả bộ phận của cây Atiso đều có thể sử dụng làm thuốc. Đặc biệt tốt nhất là rễ và lá. Atiso Đà Lạt từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm quý, chỉ có Đà Lạt mới có đủ điều kiện thiên thời địa lợi để trồng, và cho ra những cây hoa atiso tốt nhất.

4.1. Bông Atiso tươi

Atiso tươi chủ yếu là hoa, có thể nấu canh hầm với sườn non hoặc móng giò. Một đặc sản của riêng Đà Lạt, ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.

Đặc sản Đà Lạt - Atiso đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-3

Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay. Vị nước ngọt, thanh và xương hầm mềm, béo mà không nát càng khiến món ăn được lòng nhiều thực khách. Không chỉ các chị em bầu bì, đang nuôi con mà những người khỏe mạnh, các đấng mày râu đều khó có thể chối từ món ngon bổ đến thế.

4.2. Trà Atiso

Đặc sản Đà Lạt - Atiso đặc sản Đà Lạt theo mùa - datphongdalat.vn-6

Mua bông atiso khô ở đâu thì bạn cũng nên chú ý đến chất lượng, vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ để tránh mua nhầm phải loại Atiso của vùng miền khác

Đặc sản Đà Lạt - Hoa Khô Đà Lạt - datphongdalat.vn-4

Riêng hoa là dễ ăn, có vị dễ chịu nhất. Đây bộ phận chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bông Atiso khô để được lâu, cách chế biến đơn giản. Uống nhiều nước Atiso hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe.

4.3. Cao Atiso

5. Cà phê

6. Trà

7. Rượu Vang

8. Đồ dệt thổ cẩm

9. Đồ len

10. Rau củ quả sấy

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Đặc sản Đà Lạt
Author Rating
51star1star1star1star1star
Share This
Liên hệ
0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn