Sự kiện lễ hội tại Da Lat – Festival Hoa

Sự kiện lệ hội Festival Hoa Đà Lạt là một sự kiện lễ hội lớn nhằm tôn vinh hoa và nghề trồng hoa của Đà Lạt, được tổ chức hai năm một lần vào cuối tháng 12 đầu tháng 1 năm sau. Đó là thời gian mà thành phố hoa Đà Lạt có thời tiết đẹp nhất trong năm tại thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam và một số địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng.

festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-01

Mùa lễ hội Festival Hoa Đà Lạt là dịp để thành phố này trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương, cũng như tôn vinh các loài hoa từ nhiều vùng miền trong cả nước và một số quốc gia khác nhằm mục đích thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố.

Sự kiện lệ hội Festival Hoa Đà Lạt còn là một hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, nhằm kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt, cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa và con người Đà Lạt. Đây là một sự kiện mang tầm quốc gia được người dân và du khách đón chào bởi tính sôi động và hấp dẫn của hoa Đà Lạt.

Các mùa lễ hội Festival hoa đã diễn ra:

  1. Festival Hoa Đà Lạt 2005 diễn ra từ ngày 10/12/2005 đến ngày 18/12/2005 (9 ngày).
  • Chủ đề: Đà Lạt – Điểm hẹn muôn sắc hoa. Đây là Festival Hoa đầu tiên của thành phố, tiếp nối sau thành công của Lễ hội Sắc hoa Đà Lạt 2004. Thành phố đón gần 80 nghìn du khách.

2. Festival Hoa Đà Lạt 2007 diễn ra từ ngày 15/12/2007 đến ngày 22/12/2007 (8 ngày).

  • Chủ đề: Hoa Đà Lạt – Tôi yêu bạn.

 3. Festival Hoa Đà Lạt 2010 diễn ra từ ngày 01/01/2010 đến ngày 04/01/2010 (4 ngày).

  • Chủ đề: Đà Lạt – Thành phố ngàn hoa. Sự kiện này đã được Chính phủ đưa vào một trong loạt những sự kiện tiêu biểu của Quốc gia nhằm chào mừng Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 4. Festival Hoa Đà Lạt 2012 diễn ra từ ngày 31/12/2011 đến ngày 03/01/2012 (4 ngày).

festival-hoa-da-lat

  • Chủ đề: Đà Lạt – Thành phố Festival Hoa. Sau 4 ngày lễ hội, Festival đã thu hút hơn 300 nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

 5. Festival Hoa Đà Lạt 2014 diễn ra từ ngày 28/12/2013 đến ngày 02/01/2014 (6 ngày).festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-03

  • Chủ đề: Tây Nguyên – Âm vang tiếng gọi đại ngàn. Festival Hoa Đà Lạt 2014 là một trong chuỗi những sự kiện văn hóa quan trọng của thành phố, các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế diễn ra tại Tây Nguyên và thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng trong năm 2013 và 2014: Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Tuần lễ văn hóa du lịch Lâm Đồng 2013, Công bố Năm du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014.

     6. Festival Hoa Đà Lạt 2015 – 2016 diễn ra từ ngày 29/12/2015 đến ngày 02/01/2016 (5 ngày).

  • Chủ đề: Đà Lạt – Muôn màu sắc hoa.

NỘI DUNG CHỦ YẾU CHƯƠNG TRÌNH FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT

1.1. Không gian hoa

a. Không gian hoa xung quanh hồ Xuân Hương: Bố trí từ 20 – 30 tiểu cảnh hoa thông qua cuộc thi Tiểu cảnh hoa hồ Xuân Hương. Tiểu cảnh bằng hoa tươi thống nhất kích cỡ do Ban tổ chức quy định, có thể duy trì trong thời gian dài phục vụ du khách và nhân dân tham quan, chụp ảnh lưu.festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-9

b. Đường hoa Lê Đại Hành, cầu Ông Đạo: Sắp đặt, bố trí hoa tươi theo mô hình và tiểu cảnh dọc tuyến đường Lê Đại Hành, cầu Ông Đạo

c. Điểm đến tham quan hoa tại các Làng hoa: Xây dựng tour tham quan làng hoa, tổ chức đón tiếp khách tham quan, giới thiệu các vườn hoa đẹp, các công đoạn sản xuất hoa tại các làng hoa Hà Đông, Thái Phiên, Vạn Thành.

d. Điểm đến tham quan hoa tại các công ty, cơ sở sản xuất hoa: Xây dựng các không gian hoa, tổ chức đón tiếp khách tham quan, giới thiệu các công đoạn sản xuất hoa tại các Công ty: Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt, Công ty TNHH Agrivina (Dalat Hasfarm).

đ. Xây dựng không gian hoa theo chủ đề tại các khu, điểm du lịch: Xây dựng không gian hoa, tiểu cảnh hoa theo chủ đề tại các Khu, điểm du lịch và khách sạn 3-5 sao trên địa bàn (kết hợp với hội thi Thắng cảnh hoa).

1.2. Trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh Đà Lạt
– Địa điểm: Vườn hoa thành phố Đà Lạt.festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-11

Nội dung: Trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh Đà Lạt với sự tham gia của các Hiệp hội hoa, Hội sinh vật cảnh, doanh nghiệp, nghệ nhân, cá nhân trong và ngoài tỉnh; một số đơn vị sản xuất hoa nước ngoài như: Hà Lan, Nhật Bản… có thế mạnh về sản xuất, kinh doanh hoa trong và ngoài tỉnh.

1.3. Carnaval Hoa Đà Lạt

a. Diễu hành xe hoa; các đội nhóm biểu diễn nghệ thuật trên đường phố; các đội nhóm biểu diễn thời trang rau, hoa; hoá trang ấn tượng hoặc mang sắc thái cổ tích… có sự tham gia của các em học sinh, sinh viên các trường cao đẳng và đại học (phần cuối Lễ Khai mạc).festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-7

b. Các nhóm Carnaval biểu diễn chọn lọc vào thời gian nhất định từ ngày 30/12/2015 đến ngày 02/01/2016 tại khu vực Quảng trường Lâm Viên và một số điểm quanh hồ Xuân Hương.

1.4. Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 
– Địa điểm: Quảng trường Lâm Viên – Đà Lạt.festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-5

Nội dung: Nghi thức khai mạc (20 phút); Chương trình nghệ thuật đặc sắc (40 phút); diễu hành Carnaval Hoa Đà Lạt (có kịch bản chi tiết riêng). Kịch bản được tổ chức tuyển chọn từ một số đơn vị do Ban Tổ chức mời.

1.5. Đêm Tôn vinh người trồng hoa Đà Lạt
+ Tôn vinh, tuyên dương các tổ chức, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong sản xuất và phát triển nghề trồng hoa tại thành phố Đà Lạt.
+ Đêm hội thời trang Hoa.

1.6. Phiên chợ hoa Đà Lạtfestival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-12
– Địa điểm: Đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài).
– Nội dung: Các đơn vị, người trồng và kinh doanh rau hoa tham gia trưng bày, giới thiệu, ký kết hợp đồng, mua bán các loại rau, hoa Đà Lạt.

1.7. Hội thảo khoa học về Hoa
– Nội dung: Giới thiệu công nghệ mới, giống mới phục vụ ngành hoa Đà Lạt. Ngành hoa Đà Lạt, thương hiệu hoa Đà Lạt với thị trường trong nước, quốc tế gắn với trao đổi kinh nghiệm và sản xuất, kinh doanh hoa, xúc tiến thương mại, đầu tư về hoa; triển lãm hoa của các đơn vị tham gia, có phần giới thiệu, bình luận.

1.8. Phố Trà – Cà phê – Rượu vang và đặc sản Đà Lạt
– Giới thiệu, quảng bá thương hiệu, trao đổi, mua bán rượu vang, trà, cà phê và đặc sản Đà Lạt – Lâm Đồng và các tỉnh, thành trong cả nước.

1.9. Không gian Thư pháp, Hội hoạ và Nhiếp ảnh về hoa, Tranh bút lửa

2. Các chương trình hưởng ứng

2.1. Không gian tại các khu dân cư:

– Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Lạt thực hiện trồng hoa, cây cảnh, dây leo… trong và ngoài khuôn viên cơ sở, nhà ở; hình thành không gian hoa đường phố theo hiện trạng dãy phố, tạo ấn tượng đẹp thu hút du khách đến tham quan trong dịp lễ hội (đặc biệt vận động các hộ dân thuộc tuyến đường trung tâm phường 1 – Trương Công Định, Tăng Bạt Hổ, khu Hoà Bình, Nguyễn Chí Thanh… trang trí nhà, ban công, tường, lối đi… bằng dây leo, hoa chậu, hoa treo dài ngày theo hình thức xã hội hoá có sự hỗ trợ của Nhà nước).

2.2. Tổ chức cuộc thi “Xanh – Sạch – Đẹp”festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-10

– Phát động, tổ chức thi, tuyển chọn và giới thiệu các địa chỉ (cơ quan, trường học, cơ sở tôn giáo, khu du lịch, nhà dân, đường hoa, không gian hoa đẹp) để du khách đến tham quan, quay phim, chụp ảnh.

2.3. Hội thi cắm hoa
– Thi cắm hoa của các đơn vị trên địa bàn thành phố, của nhân dân và du khách theo chủ đề về thành phố Festival Hoa.

2.4. Hội thi thời trang hoa
– Thi thiết kế, biểu diễn thời trang với trang phục bằng nhiều chất liệu kết hợp với hoa Đà Lạt; trang phục thể hiện phong cách “Hiền hòa – Thanh lịch – Mến khách” của người Đà Lạt.

2.5. Hội thi vẽ tranh hoa
– Thi vẽ tranh hoa của thiếu nhi thành phố về Đà Lạt – thành phố Festival Hoa Việt Nam.festival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-4

2.6. Ngày cuối tuần hoa:
– Diễu hành xe đạp hoa quanh hồ Xuân Hương; Pedalo hoa trên hồ Xuân Hương. Biểu diễn máy bay, ca nô mô hình điều khiển từ xa.

2.7. Đua Pa-tin đường phố
– Đua Pa-tin vòng quanh hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt.

2.8. Giải Golf chào mừng Festival Hoa Đà Lạt
– Giải golf dành cho các doanh nghiệp; gặp gỡ giữa các vận động viên golf trong và ngoài tỉnh.

2.9. Liên hoan các nhóm nghệ thuật tiêu biểu

2.10. Hội chợ Triển lãm Thương mại Quốc tế

2.11. Hội thi thắng cảnh hoa; tour du lịch hoa, kiến trúc, tâm linh…
– Giới thiệu các tiểu cảnh, mô hình hoa tham gia hội thi “Thắng cảnh hoa” tại các khu, điểm du lịch, khách sạn 3-5 sao trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức giới thiệu các tour tham quan du lịch chuyên đề về canh nông rau, hoa; tham quan nghiên cứu kiến trúc; hành hương tâm linh… trên địa bàn tỉnh.

2.12. Thi sáng tác bài hát về Festival Hoa Đà Lạtfestival-hoa-dalat-datphongdalat-vn-8
– Nội dung: Thi sáng tác ca khúc về Festival Hoa Đà Lạt. Các tác phẩm chọn lọc trong cuộc thi sẽ được tổ chức dàn dựng, biểu diễn trong các chương trình của Festival Hoa Đà Lạt

2.13. Xây dựng các tiểu cảnh hoa chào mừng Festival Hoa Đà Lạt tại trung tâm các huyện, thành phố trong tỉnh
– Mỗi địa phương thực hiện ít nhất 01 công trình, tiểu cảnh về hoa bố trí tại cổng chào hoặc trung tâm huyện, thành phố; ưu tiên tại các khu vực trên tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ dẫn đến Đà Lạt.

2.14. Xây dựng “con đường hoa điện” chào mừng Festival Hoa Đà Lạt

– Nội dung: Trang trí 02 tháp hoa tại 2 vòng xoay Kim Cúc và Thủy Tạ; xây dựng cổng chào và 10 dải hoa điện trang trí ngang đường Hồ Tùng Mậu.

2.15. Chương trình Tiếng Dương cầm hát (Piano sings) 
– Nội dung: Hòa nhạc chủ đề “Phím đàn hoa” (The flower keys).

2.16. Chương trình “Hội thiếu nữ rước phấn về cho hoa”
– Nội dung: Nghệ thuật sắp đặt, trình diễn và các hoạt động hưởng ứng của Công ty TNHH XQ Sử Quán.

Và sắp tới 2017 hứa hẹn một kỳ Festival Hoa tuyệt đẹp chào đón quý khách đến với thành phố hoa Đà Lạt.

Cafe Phượt Đà Lạt tổng hợp

Festival Hoa Đà Lạt

Festival Hoa Đà Lạt
0

Pros

Cons

 
Share This